• Máy & thiết bị SUMAC chuyên chế tạo máy - cung cấp máy & thiết bị công nghiệp - vận chuyển, lắp đặt chuyển giao công nghệ cơ khí - Hotline: +8436369588 - 0911034775

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực là gì? Các loại bộ làm mát dầu thủy lực

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực là gì?

bộ giải nhiệt dầu lắp bộ nguồn thủy lực

 Trong quá trình hoạt động nhiệt được sinh ra. Vì theo quan điểm là không có thiết bị nào có thể hoạt động đạt hiệu suất 100%  hoàn toàn. Khi bơm thủy lực, van dầu điều khiển lưu lượng, van an toàn, các loại van phân phối, xi lanh thủy lực.. khi làm việc sẽ sinh ra nhiệt, đặc biệt là làm việc với công suất cao, liên tục.

Để hệ thống có thể hoạt động thì chúng ta cần phải sử dụng dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực. Tùy vào công việc, tính chất đặc thù mà khách hàng lựa chọn loại chất cho phù hợp. Chắc hẳn ở đây, ai cũng biết khoảng từ 45 độ C đến 65 độ C là dầu thủy lực sẽ hoạt động bình thường. Nếu mức nhiệt vượt khỏi phạm vi hoạt động thì sẽ có ảnh hưởng đến các thiết bị trong hệ thống. Đó không phải là một thiết bị quan trọng nhất nhưng cũng không được phép thiếu nó.

Nhiệt độ sẽ làm cho dầu thủy lực thay đổi theo hướng tiêu cực như: dầu nóng lên, bị oxi hóa, dầu loãng… Nó sẽ làm các gioăng, phớt nhanh bị thoái hóa, các khớp và bộ phận lắp khít bị ăn mòn, hư hỏng và giảm tuổi thọ. Nên việc sử dụng các bộ giải nhiệt dầu thủy lực là điều rất cần thiết.

bộ giải nhiệt dầu thủy lực

Chức năng của bộ thiết bị này đó là: Tăng tốc độ tản nhiệt, làm mát dầu giúp nâng cao chất lượng dầu, ổn định các thiết bị, tăng độ bền và tuổi thọ, giảm bớt rủi ro, sự cố cháy nổ…

Đây là một trong những thiết bị thủy lực được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống với các quy mô lớn nhỏ, cấu trúc đơn giản cho đến phức tạp.

Các loại Bộ giải nhiệt dầu thủy lực hiện nay

1. Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng gió

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng gió hay còn được gọi với tên gọi quen thuộc đó là quạt tản nhiệt hay két làm mát, két sinh hàn dùng gió…

Người ta sử dụng quạt tản nhiệt vì thiết bị này có rất nhiều lợi ích:

+ Tuổi thọ của dầu thủy lực được kéo dài hơn bình thường.

+ Hiệu quả làm việc được ổn định khi nhiệt dầu luôn ở mức lý tưởng.

+ Giảm thiểu tối đa chi phí duy trì, sửa chữa và bảo hành.

+ Mức hiệu suất quạt làm việc cao duy trì trong trạng thái liên tục.

+ Đảm bảo thời gian vận hành nhiều hơn, thời gian tắt máy, nghỉ máy ít đi.

+ Tính sẵn sàng của hệ thống tăng lên, phục vụ yêu cầu làm việc nhanh chóng.

+ Lắp đặt nhanh chóng, thuận tiện cho việc sử dụng và di chuyển.

Quạt làm mát dầu, Quạt giải nhiệt dầu thủy lực

Hình 1. Quạt làm mát dầu thủy lực Sainfon

Quạt tản nhiệt là một thiết bị thủy lực hoạt động theo một nguyên lý khá đơn giản đó là: Thông qua một tấm tản nhiệt làm bằng nhôm hoàn toàn. Khi kết nối với điện năng, quạt sẽ thổi thẳng để tỏa nhiệt độ đi. Dầu thủy lực sẽ được kết nối để dẫn vào hệ thống với 1 đầu vào và 1 đầu dẫn dầu ra.

Thông thường, người ta sẽ chọn đường dầu xả cửa hệ thống, đường xả của xi lanh, motor… làm đường dầu vào của quạt, trước khi dầu chảy về thùng chứa và tái sử dụng cho những chu kỳ tiếp theo.

Tùy vào hãng sản xuất và model mà loại quạt tản nhiệt có thể nối với điện hoặc nối với motor để hoạt động.

bộ giải nhiệt dầu lắp bộ nguồn thủy lực

Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng gió - Quạt làm mát lắp bộ nguồn thủy lực

2. Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước

Với những công việc có tính chất đặc thù, dầu thủy lực sau khi làm việc có nhiệt cao trên 60 độ C thì bộ làm mát dầu bằng nước sẽ mang lại hiệu quả cao và tức thì.

Trên thị trường, bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước có 2 dạng phổ biến nhất đó là dạng ống và dạng tấm. Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi thì dạng ống tube là lựa chọn ưu tiên của nhiều người.

Cũng giống với quạt tản, bộ OR tản nhiệt dầu bằng nước có chức năng làm giảm nhiệt của dầu trước khi dầu về lại bồn chứa.

Cấu tạo của thiết bị này sẽ bao gồm: 2 đường dầu vào, 2 đường nước. Hai đường dầu vào sẽ bo gồm 1 đường là đường dẫn dầu hồi của van thủy lực trước khi về thùng, 1 đường là dẫn xuống thùng chứa. Hai đường nước sẽ bao gồm 1 đường nước từ máy bơm nước vào, 1 đường nước là đường ra để quay về bể chứa.

Ruột của OR sẽ là các ống đồng nhỏ, thiết kế chạy song song. Dầu bị nóng lên sẽ được dẫn vào, lưu thông trong ống đồng. Nước mát sẽ được máy bơm hút và bơm quanh các ống đồng để tản nhiệt.

Bộ sinh hàn bằng nước được làm bằng inox 304 cho độ bền cao, thẩm mỹ tốt, chống bám bẩn và oxi hóa tốt. Hiện nay, trên thị trường có các loại OR: OR-60, OR-100, OR-150, OR-250, OR-350, OR-600, OR-800, OR-1000, OR-1200.

Bộ làm mát dầu thủy lực HDX SAINTFON

Nói đến bộ tản nhiệt dầu thủy lực loại bằng nước này thì chúng ta phải kể đến những ưu điểm nổi bật như:

+ Thiết kế ống nổi nên tránh được nứt hoặc các rò rỉ.

+ Có thể sử dụng nước muối hoặc nước lọc để làm mát.

+ Sử dụng dễ dàng với kết cấu thiết bị đơn giản.

+ Tháo lắp hay di chuyển đều thuận tiện và nhanh chóng cho con người.

+ Hiệu quả cao trong các nhà máy, xưởng sản xuất.

+ Phù hợp với thời tiết và các điều kiện khí hậu Việt Nam.

Tuy nhiên nhược điểm lớn của thiết bị này đó là người dùng phải chuẩn bị nguồn nước mát có lượng đều và ổn định để phục vụ công việc. Mặc dù việc sử dụng OR ít tốn kém chi phí tuy nhiên cần đảm bảo nước sạch, chạy liên tục nên tốn kém chi phí hơn. Những công việc trong môi trường lạnh, nhiệt độ âm thì có thể đông đá nước nên cần chú ý.

Mỗi thiết bị đều có kích thước, phạm vi hoạt động riêng nên khi lựa chọn, khách cần xác định rõ nhu cầu: công suất, lưu lượng dầu, diện tích thùng chứa, tần suất hoạt động, loại dầu… để chính xác, nhanh chóng, tiết kiệm.

Bộ làm mát dầu thủy lực bằng nước ứng dụng rất nhiều trong hệ thống thủy lực đó là bộ nguồn thủy lực, trạm nguồn thủy lực 

Bộ nguồn thủy lực

Link tham khảo Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng gió tại đây

Link tham khảo Bộ giải nhiệt dầu thủy lực bằng nước tại đây

Máy và thiết bị Sumac cung cấp thiết bị thủy lực các loại

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

MÁY & THIẾT BỊ SUMAC 

Giao hàng, bảo hành hàng toàn quốc

Mechanical Engineer

Mobile 1: 0936369588 (+84936369588)

Mobile 2: 0911034775 (+84911034775)

  

ID: 0108039820

ID: 0107405111

Website: http://sumac.vn/

Email: vnsumac@gmail.com

 

 

gọi ngay